HỌC SINH TRƯỜNG THPT TỦA CHÙA ĐẠT THÀNH TÍCH CAO TRONG HỘI THI KH-KT DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC LẦN THỨ V CỦA SỞ GD&ĐT TỈNH ĐIỆN BIÊN -
Bây giờ là : 05:49 EDT Thứ bảy, 27/04/2024

Thứ bảy - 30/12/2017 07:04
HỌC SINH TRƯỜNG THPT TỦA CHÙA ĐẠT THÀNH TÍCH CAO TRONG HỘI THI KH-KT DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC  LẦN THỨ V CỦA SỞ GD&ĐT TỈNH ĐIỆN BIÊN

Trong những năm gần đây, dưới sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của ban giám hiệu trường THPT Tủa Chùa, công tác nghiên cứu khoa học kĩ thuật, tìm tòi, sáng tạo trong học tập và vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn của học sinh được nhà trường chú trọng và đầu tư nhằm tạo cơ hội để học sinh trung học tự tin thể hiện tư duy sáng tạo, giới thiệu kết quả nghiên cứu KHKT của mình,tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các trường THCS, THPT trong toàn tỉnh. Vượt qua muôn vàn khó khăn, với tinh thần ham học hỏi, khát khao chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức và khẳng định năng lực của con em dân tộc vùng cao, học sinh trường THPT Tủa Chùa  đã tích cực tham gia cuộc thi KHKT lần thứ V do Sở GD&ĐT Điện Biên tổ chức và đạt được thành tích đáng tự hào.
          Khởi động từ giữa tháng 6/2017, cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học của trường THPT Tủa Chùa  đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo học sinh trong nhà trường. Qua cuộc thi KHKT cấp trường tổ chức vào ngày 21/8/2017 với 08 sản phẩm dự thi ở các lĩnh vực, Ban giám khảo đã chọn được 03 sản phẩm có chất lượng tốt nhất để tiếp tục hoàn thiện và dự thi cấp tỉnh.
Tại Hội thi Khoa học và kỹ thuật dành cho học sinh trung học lần thứ V của Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên diễn ra từ ngày 26 – 29/12 năm 2017,Trường THPT Tủa Chùa tham gia 03 sản phẩm: Bàn học thông minh ( Hệ thống nhúng), Rô bốt làm vườn ( rô bốt), Tham vấn một số giải pháp bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu tự nhiên bền vững ở Huyện Tủa Chùa ( Khoa học hành vi). Các dự án của học sinh trường THPT Tủa Chùa được ban giám khảo khen ngợi, đánh giá cao ở ý tưởng sáng tạo và khả năng ứng dụng trong thực tiễn. Kết quả các em học sinh của nhà trường đạt 04 giải: 01 giải Nhì, 01 giải ba, 01 giải Khuyến khích và 01 Giải Khuyến khích toàn cuộc. Thành tích trên đã phản ánh sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng trong học tập cũng như sự tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo trong các lĩnh vực khoa học của học sinh vùng cao.
          Em Minh Anh –học sinh 10A3 cho biết: Xuất phát từ việc quan sát thấy hiện nay việc trồng, chăm sóc cây nông nghiệp của đa số bà con nông dân ở huyện Tủa Chùa chủ yếu vẫn dựa vào phương pháp thủ công, lao động chân tay tiêu tốn nhiều sức lao động nhưng hiệu quả kinh tế không cao; Do vậy em đã có ý tưởng thiết kế robot tra hạt, tưới nước, phun thuốc sâu để tạo ra dụng cụ giúp người nông dân trong các công đoạn tạo rãnh, tra hạt, lấp đất, tưới nước hoặc phun thuốc trừ sâu trong quy trình sản xuất nhằm nâng cao năng suất lao động.
          Các đề tài của em Ma Văn Hùng, Lò Thị Trường bộc lộ khả năng quan sát, tư duy khoa học, vận dụng kiến thức liên môn, góp phần giải quyết một cách hiệu quả các vấn đề cấp thiết trong thực tiễn học tập và đời sống xã hội.

+ Em: Đào Minh Anh - Rô bốt làm vườn ( rô bốt) đạt giải Nhì lĩnh vực, Khuyến khích toàn cuộc.
GV hướng dẫn: Thầy giáo Trịnh Công Đoàn

+ Em: Ma Văn Hùng - Bàn học thông minh ( Hệ thống nhúng) đạt giải Ba lĩnh vực.
GV hướng dẫn: Thầy giáo Lê Hải Ninh

+ Em: Lò Thị Trường - Tham vấn một số giải pháp bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu tự nhiên bền vững ở Huyện Tủa Chùa ( Khoa học hành vi) đạt giải Khuyến khích lĩnh vực.GV hướng dẫn: Cô giáo Nguyễn Trang Nhung
          Theo Thầy Nguyễn Văn Huynh - Hiệu trưởng Trường THPT Tủa Chùa, cuộc thi KHKT có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đổi mới từ hình thức tổ chức, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá và mục tiêu dạy học trong các trường phổ thông hiện nay; HS không chỉ đến trường học chữ mà phải tự nghiên cứu, trải nghiệm trong cuộc sống. Để cuộc thi lan tỏa trong các nhà trường, thầy Huynh cho rằng điều đầu tiên phải tích cực tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, HS, phụ huynh và nhân dân biết rõ được ý nghĩa, mục tiêu của cuộc thi. Các nhà trường phải đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, tích cực đổi mới tổ chức các hoạt động GD để HS tự học, tự nghiên cứu, làm sao dạy và học không gói gọn trong nhà trường mà phải để HS đến gần hơn với thực tế xã hội và các lĩnh vực khác của đời sống.
Hội thi Khoa học và kỹ thuật dành cho học sinh trung học lần thứ V của Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên năm học 2017 – 2018 đã khép lại trong niềm hân hoan của Đoàn dự thi KH-KT trường THPT Tủa Chùa. Tin rằng, học sinh THPT Tủa Chùa nói riêng và học sinh vùng sâu, vùng xa nói chung với niềm đam mê khoa học và khát khao tri thức sẽ thành công hơn nữa trong những cuộc thi sắp tới.

Tác giả bài viết: THPT Tủa Chùa